ชุดว่ายน้ำกับนักกีฬาที่ถูกต้อง

เมื่อพูดถึงว่ายน้ำไม่ว่าเราจะว่ายน้ำเพื่อสุขภาพหรือว่ายน้ำเพื่อการแข่งขันของกีฬา ไม่เพียงแต่การฝึกฝนการว่ายน้ำเพียงอย่างเดียวที่จะต้องใส่ใจ รวมถึงอุปกรณ์หลักของนักกีฬาคือชุดว่ายน้ำ ดังนั้นเราจึงควรเรียนรู้การดูแลรักษาชุดว่ายน้ำให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน คงทน เพราะราคาชุดว่ายน้ำย่อมเป็นที่รู้จักกันว่าไม่ธรรมดา อันดับแรกเราควรรู้ว่าชุดว่ายน้ำที่เราเลือกควรใช้วัสดุอะไร  หากเป็นเสื้อยืดสำหรับสวมใส่อาจจะต้องเน้นเป็นผ้า Cotton  เพื่อความนุ่มสบาย  แต่ตรงกันข้ามกันสำหรับชุดว่ายน้ำที่ทำจากผ้า Cotton ถึงจะมีน้ำหนักเบา แต่จะย้วยเสียงทรงได้ง่าย เราจึงควรเลือกชุดว่ายน้ำที่ผลิตเนื้อผ้าผสมระหว่างผ้าฝ้ายและไลครา เพราะเส้นใยไลคราจะยืดหยุ่นพอดีกับร่างกายรวมถึงยังป้องกันสารคลอรีนได้อีกด้วย

นอกจากนี้แล้วนักกีฬาว่ายน้ำควรใส่ใจการดูแลชุดว่ายน้ำง่ายๆ ดังนี้

•อย่าซักชุดว่ายน้ำด้วยเครื่องซักผ้าเพราะจะทำให้ชุดว่ายน้ำเสียทรง

•ก่อนลงว่ายน้ำควรใส่ชุดว่ายน้ำอาบน้ำ เพื่อให้ชุดว่ายน้ำได้เปียกน้ำเตรียมดูดซับน้ำจากคลอรีนเสียก่อน

•หลังจากว่ายน้ำเสร็จแล้วจะต้องซักชุดว่ายน้ำทันที หรือล้างด้วยน้ำเปล่า เพื่อป้องกันไม่ให้คลอรีนทำลายเนื้อผ้า-

•วิธีการซักชุดว่ายน้ำไม่ควรใช้ผงซักฟอก ควรใช้แค่สบู่อ่อนๆ ก็เพียงพอ และห้ามบิดอย่างรุนแรงเพื่อถนอมเนื้อผ้า

การตากชุดว่ายน้ำไม่ควรตากแดดแรงๆ ควรตากแดดอ่อนๆ หรือจากในร่มที่มีลมพัดผ่าน และที่สำคัญเราควรมีชุดว่ายน้ำอย่างน้อย 2 ชุด เพราะการที่จะให้ชุดว่ายน้ำแห้งสนิทและคืนรูปทรงต้องใช้เวลา 24 ชั่วโมง เราจึงควรมีชุดสำรอง และเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งาน

นี่เป็นการดูแลชุดว่ายน้ำที่ง่ายๆ ไม่ลำบากนักกีฬาว่ายน้ำ หรือผู้ที่ชอบว่ายน้ำควรใส่ใจเพียงเล็กน้อย ก็จะสามารถยืดอายุการใช้งานของชุดว่ายน้ำได้