วัสดุอุปกรณ์กับกีฬา

เมื่อพูดถึงกีฬา หรือ ถูกชวนไปเล่นกีฬาสิ่งแรกที่จะต้องนึกก็คืออุปกรณ์ประกอบในการเล่นกีฬา อาจพูดได้ว่าไม่มีกีฬาประเภทไหนเลยที่ปราศจากอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้า ชุดเสื้อผ้า กางเกง ถุงเท้า ลูกบอล ไม่ตี และ อื่นๆ เป็นต้น  แต่เราจะทราบไหมว่าวัสุดอุปกรณ์ไหนที่จะเหมาะกับประเภทกีฬาที่เล่น เหมาะกับสรีระของผู้เล่น วัสดุชิ้นนั้นมีความคงทนถาวร ดูแลสะดวกหรือไม่  ดังนั้นก่อนเล่นกีฬาจำเป็นจะต้องหาอุปกรณ์ที่เหมาะกับกีฬา เพราะจะทำให้มีผลดีต่อสุขภาพและร่างกายของผู้เล่น  รวมถึงยังป้องกันความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บอีกด้วยเช่นกัน วัสดุอุปกรณ์โดยทั่วไป อาทิเช่น

•รองเท้ากีฬา จะพบว่าในท้องตลาดมีหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายรูปแบบ ดังนั้นผู้เล่นไม่เพียงแต่เลือกรูปแบบที่ชอบ ยี่ห้อที่โดนใจ สีที่บาดใจแล้ว สิ่งสำคัญก็คือ คุณภาพ กล่าวคือ การรองรับแรงกระแทกของเท้า รูปทรงที่เข้ากับลักษณะของเท้าไม่ว่าจะอยู่ในท่านิ่ง หรือท่าเคลื่อนไหว  รวมถึงวัสดุที่ใช้ในการผลิตก็สำคัญเพราะจะต้องมีความยืดหยุ่นที่ดี น้ำหนักเบา

•เนื้อผ้าสำหรับเสื้อกีฬา หรือ กางเกง ก็มีส่วนสำคัญผู้เล่น ควรเลือกผ้าที่มีลักษณะยืดหยุ่นได้ดี ความกระชับตัว รัดตัว เพื่อให้เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว ความสามารถในการระบายความร้อน การซับเหงื่อได้เร็ว

•อุปกรณ์อื่นๆ ที่สำหรับเล่นกีฬาในแต่ละชนิด เช่น ลูกบอล ไม้เทนนิส ไม้ดีแบด ไม่ตีปิงปอง ทุกอย่างล้วนมีความสำคัญที่ผู้เล่นต้องพิจารณาวัสดุที่ใช้ผลิต มีความคงทนแข็งแรง มีน้ำหนักเบามากน้อยแค่ไหนที่จะต้องเลือกให้เหมาะกับผู้เล่น

ที่กล่าวมาเป็นเพียงบ้างส่วนที่นักกีฬาควรให้ความใส่ใจให้ความสำคัญ นอกจากความชอบในกีฬาชนิดนั้นๆ