กีฬาที่ช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

กีฬาทุกประเภทจะให้ประโยชน์แตกต่างกัน ซึ่งโดยรวมจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่ถ้าต้องการเล่นเพื่อเน้นในเรื่องเสริมสร้างกล้ามเนื้อคุณสามารถเลือกเล่นเฉพาะเจาะจงไปได้ แต่ถ้าอยากให้ได้ผลดีควรเล่นอย่างสม่ำเสมอจึงจะสามารถช่วยให้คุณมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงได้อย่างที่คุณต้องการ โดยเฉพาะในเด็กที่กำลังเจริญเติบโตการเล่นกีฬาที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อจะช่วยให้เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง สำหรับกีฬาที่ช่วยในเรื่องนี้ก็อย่างเช่น

1. กีฬาประเภทวิ่ง หรือกีฬาที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายตลอดเวลา อย่างเช่น การวิ่ง ปิงปอง บาสเกตบอล ฟุตบอล แทนนิส แบดมินตัน หรือการปั่นจักรยาน เป็นต้น

2. กีฬาทางน้ำ เช่น ว่ายน้ำ กระโดดน้ำ กระโดนโต้คลื่น เรือใบ ลีลาใต้น้ำ เป็นต้น แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่มีความชำนาญกีฬาทางน้ำคุณควรมีครูผู้ฝึกสอนเพื่อความปลอดภัย

3. กีฬาที่ต้องใช้แรง อย่างกีฬากรีฑาบางประเภทที่นักกีฬาต้องออกแรงในระหว่างการฝึกซ้อมหรือการแข่งขัน เช่น ทุ่มน้ำหนัก ขวางแหลน ขว้างจักร เป็นต้น นอกจากกรีฑายังมีกีฬาประเภทอื่นที่ต้องใช้ผละกำลัง เช่น ยกน้ำหนัก ยูโด คาราเต้ มวย มวยปล้ำ ซูโม เป็นต้น

4. กีฬาที่อาศัยการเคลื่อนไหว เช่น กระโดดสูง ยิมนาสติก สเก็ตน้ำแข็ง เป็นต้น สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับนักกีฬาได้เช่นกัน

เมื่อทราบแล้วว่ามีกีฬาแบบไหนบ้างที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี ก็อย่าลืมเลือกเล่นกันให้เหมาะสมกับวัยและสมรรถภาพของร่างกาย แต่ก็อย่าลืมเลือกเล่นกีฬาที่ตัวเองชอบ จากนั้นค่อยพิจารณาเลือกสถานที่ในการฝึกซ้อมและเวลาในการฝึก ที่สำคัญควรฝึกเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอแค่นี้ก็ช่วยให้คุณกล้ามเนื้อที่แข็งแรงอย่างที่ต้องการกันได้แล้ว