เขตโทษของสนามแข่งขันกีฬาฟุตซอล

กีฬาฟุตซอลถือเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากฟุตซอล เป็นกีฬาที่ต้องใช้ทักษะในการเล่นหรือแข่งขันค่อนข้างสูง เป็นกีฬาที่ต้องใช้ไหวพริบในการแก้ปัญหาและเอาชนะคู่ต่อสู้ให้ได้ด้วยความสามารถของคนในทีม นอกจากนี้กีฬาฟุตซอลยังได้ฝึกสมรรถภาพร่างกายในส่วนต่างๆได้อย่างหลากหลาย จึงไม่แปลกที่กีฬาประเภทนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน วันนี้เราจึงมรเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเขตโทษของกีฬาประเภทนี้มาฝากกัน

เขตโทษของกีฬาฟุตซอล จะอยู่บริเวณส่วนท้ายของสนามทั้งสองด้าน โดยการเขียนส่วนโค้งรัศมี 6 เมตร ซึ่งจะใช้จุดด้านนอกของเสาประตูทั้งสองข้างเป็นจุดกึ่งกลางเริ่มเขียนส่วนโค้งจากเส้นประตูเข้าไปในสนามให้มาตั้งฉากกับจุดกึ่งกลาง หากได้เส้นโค้งทั้งสองเส้นแล้วให้ลากเส้นตรงขนานกับเส้นประตูเชื่อมต่อปลายของเส้นโค้งทั้งสองเส้น เส้นขนานนี้มีความยาว 3.16 เมตร เพียงเท่านี้เราก็จะได้เขตโทษในสนามของกีฬาฟุตซอลแล้ว ในเรื่องของจุดโทษ เป็นจุดกึ่งกลางประตูในแต่ละข้าง โดยจะวัดเป็นแนวตั้งฉากเข้าไปสนามเป็นระยะทาง 6 เมตร จากนั้นจึงทำจุดไว้ เรียกว่าจุดโทษ และในส่วนของจุดโทษที่สอง จะเป็นจุดกึ่งกลางประตูแต่ละข้าง โดยวัดเป็นแนวตั้งฉากเข้าไปในสนามระยะทาง 10 เมตร

สนามแข่งขันกีฬาฟุตซอลไม่ยุ่งยากซับซ้อนอย่างที่คิดใช่ไหมล่ะค่ะ หากนักกีฬา ทำความรู้จักจุดต่างๆของสนามรับรอเลยว่าจะได้เปรียบคู่แข่งขันเป็นอย่างมากเลยทีเดียวล่ะ